Tư vấn, triển khai phần mềm Odoo làm giải pháp ERP

Posted on Posted in Vietnamese Posts

ERP là từ viết tắt của Enterprise Resource Planning, là một giải pháp phần mềm hỗ trợ việc quản trị công ty và công việc của nhân viên. Chức năng chính của một ERP là tích hợp nhiều chức năng, phân hệ của các phòng ban trong một phần mềm duy nhất, từ đó tổng hợp số liệu nhanh chóng giúp nhà quản lý đưa ra được kế hoạch, hoạch định tiếp theo cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, cũng xin lưu ý là ERP là một giải pháp về phần mềm tổng hợp. Do đó, không phải bất cứ phần mềm nào quản lý công việc hay quản lý bán hàng, quản lý mua hàng,… cũng được xem là một ERP. Để hiểu rõ hơn về ERP và cách triển khai giải pháp ERP thành công, phải dựa vào nhiều yếu tố sau đây

Tư vấn triển khai phần mềm Odoo làm giải pháp ERP
ERP là một giải pháp chứ không chỉ là một phần mềm

1.Chọn phần mềm để xây dựng ERP

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều phần mềm và loại phần mềm, phần đa số chủ yếu hỗ trợ một hoặc một vài phòng ban. Những phần mềm đó không được coi là một ERP, vì như đã mô tả ở trên, ERP là một giải pháp về phần mềm tích hợp tất cả chức năng của mọi phòng ban trong một công ty. Giữa những ma trận khi mà những công ty phát triển phần mềm luôn tự gọi sản phẩm của mình là ERP, chủ doanh nghiệp phải tìm hiểu kĩ và có những lựa chọn phù hợp giữa các yêu tố:

  • Phần mềm nào là ERP thực sự ?
  • Phần mềm đó có đáp ứng được nhu cầu không ? Nếu không thì phải triển khai, tùy biến như thế nào ?
  • Ai là đơn vị triển khai ?
  • Chi phí ?

Hầu hết các phần mềm ERP đều có chi phí triển khai khá cao và tập trung vào những doanh nghiệp có quy mô lớn như SAP hay Oracle, những doanh nghiệp nhỏ dường như ít có cơ hội sử dụng những ERP đàn anh đó cũng một phần do chi phí quá lớn. Cho nên phần mềm Odoo sinh ra chính là để tập trung cho nhóm khách hàng còn lại, nhóm khách hàng có quy mô nhỏ hơn. Tuy nhiên, việc triển khai phần mềm Odoo làm giải pháp ERP có thực sự có chi phí thấp hơn các ERP khác hay không còn tùy thuộc vào việc chủ doanh nghiệp áp dụng phần mềm quản lý vào công việc rộng như thế nào, nhưng nhìn chung phần mềm Odoo khá dễ tiếp cận do có những ưu điểm của riêng nó như: chi phí đầu tư ban đầu thấp, tích hợp nhiều chức năng có sẵn, chạy đa nền tảng.

 

2.Đầu tư vào tư vấn, phân tích

Như đã nói ở trên, phần mềm Odoo thực sư được coi là một ERP. Nhưng để áp dụng phần mềm Odoo vào sử dụng thực tế và trở thành một ERP hoàn chỉnh thì sẽ còn một số rào cản vì mỗi doanh nghiệp có một ngành nghề và quy trình riêng, phần mềm Odoo mặc định cung cấp khá nhiều chức năng và quy trình có sẵn nhưng vẫn không thể hỗ trợ được 100%. Do đó, để có được một giải pháp ERP hoàn chỉnh, doanh nghiệp phải chịu đầu tư chi phí, công sức cho các giai đoạn: tư vấn, phân tích, triển khai, áp dụng.

 

3.Chọn đối tác triển khai kinh nghiệm

Một trong những việc quan trọng không kém sau khi quyết định chọn phần mềm Odoo để xây dựng làm giải pháp ERP cụ thể là chọn công ty nào làm đối tác tư vấn, triển khai tốt nhất. Sau đây là tổng hợp những yếu tố sau để khách hàng có thể cân nhắc chọn lựa đối tác tư vấn, triển khai Odoo hiệu quả nhất:

  • Nhiệt tình tư vấn, hỗ trợ
  • Có kiến thức tốt về phân tích nghiệp vụ
  • Biết từ chối  triển khai và giải thích khi khách hàng chưa hiểu rõ hoặc yều cầu của khách hàng ảnh hưởng đến đặc tính kĩ thuật
  • Tìm giải pháp linh hoạt, tuân thủ quy trình hơn cho khách hàng
  • Có kinh nghiệm triển khai nhiều dự án trước đó

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *